Skip links

Những tiêu trí diện tích cho phòng họp chuẩn

Khi thiết kế nội thất văn phòng, đặc biệt là cho phòng họp, vấn đề diện tích cần được tính toán chính xác và hợp lý. Đồng thời có nhiều tiêu chuẩn diện tích phòng họp mà các đơn vị thiết kế cần lưu ý. Trong đó, những điểm sau là đáng chú ý nhất để tạo ra thành quả thiết nội thất phòng họp văn phòng đẹp và ấn tượng. Hãy cùng theo dõi bài viết này từ PT3D

Tại sao cần thiết kế phòng họp diện tích chuẩn

Phòng họp là không gian diễn ra các cuộc họp, buổi thảo luận, hội nghị, hội thảo, tạo đàm của doanh nghiệp. Đây cũng là địa điểm để tổ chức các buổi tiếp đón và ký kết hợp đồng với khách hàng, đối tác.
Như vậy có nghĩa là phòng họp là nơi diễn ra nhiều hoạt động quan trọng của doanh nghiệp. Thậm chí còn tổ chức một số hoạt động có tính bảo mật cao.

Do đó, phòng họp là một khu vực đặc thù, thường yêu cầu có thiết kế và bố trí tách biệt, tính riêng tư cao. Nhưng vì là nơi diễn ra nhiều hoạt động, với nhiều yếu tố ảnh hưởng nên thiết kế của phòng họp phải đạt được nhiều tiêu chuẩn khác nhau.

Trong đó, yêu cầu về diện tích tiêu chuẩn cho phòng họp đóng vai trò khá lớn. Doanh nghiệp cần phải xác định khoảng diện tích phòng họp, làm sao để có đủ sức chứa cho nhiều hoạt động. Đồng thời diện tích lại không được quá lớn, lẫn quá nhỏ để tránh gây mất cân đối với mặt bằng diện tích văn phòng chung.

Toong-oxygen-01
Toong – Oxygen

Cách xác định tiêu chuẩn diện tích phòng họp hợp lý theo số người

Số lượng người sẽ sử dụng phòng họp bao nhiêu là yếu tố mà các doanh nghiệp và nhà thiết kế cần chú ý hàng đầu về tiêu chuẩn diện tích phòng họp. Để xác định, doanh nghiệp cần dựa trên quy mô nhân sự cũng như tính chất các hoạt động mà doanh nghiệp hay tổ chức.

Ví dụ như nếu doanh nghiệp của bạn chỉ dùng phòng họp cho các hoạt động 50 người thì diện tích sẽ nhỏ hơn so với phòng họp cần sử dụng để làm nơi tổ chức hội thảo 100 người. Xác định đúng và đủ các yếu tố sẽ giúp thiết kế phòng họp hợp lý, không thừa, không thiếu. Nhờ vậy doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí, công sức.

Theo các thiết kế chuyên nghiệp, diện tích tối thiểu cho mỗi người trong phòng họp nên là 1,8m2/người. Đây là tiêu chuẩn diện tích phòng họp trong trường hợp sử dụng bàn. Nếu phòng họp không có bàn, chỉ có ghế, diện tích tối thiểu là 0,8m2/người.

Toong-hoang-dao-thuy-01
Toong – Hoàng Đạo Thúy

Tiêu chuẩn diện tích phòng họp nhỏ

Căn cứ bảng trên, những phòng họp nhỏ dành khoảng 20 người dùng trở xuống nên có diện tích khoảng 40m2. Diện tích tối thiểu phòng họp nên có là khoảng 20m2.

Với những phòng họp nhỏ như vậy, doanh nghiệp hạn chế bố trí bàn ghế để tránh chiếm diện tích. Ngoài ra, tránh sử dụng vách ngăn kín, thay vào đấy, hãy sử dụng cửa kính cách âm tốt. Như vậy có thể giúp không gian như rộng ra mà vẫn đảm bảo sự riêng tư.

thiet-ke-phong-hop-03
Toong – Hoàng Đạo Thúy

Tiêu chuẩn diện tích phòng họp vừa

Các phòng họp dành cho khoảng 20 – 50 người nên có diện tích tiêu chuẩn tối thiểu là 40m2. Trong phòng họp cỡ vừa, bạn bố trí các dãy bàn dài một cách khoa học để tối ưu diện tích, tăng thêm chỗ ngồi.

thiet-ke-phong-hop-04
Văn phòng Toong – Tràng Thi

Diện tích tối thiểu cho các phòng họp lớn, hội trường

Để thuận tiện cho quá trình làm việc, trao đổi và tiếp nhận thông tin, không gian phòng họp lớn nên có sức chứa không vượt quá 200 chỗ ngồi.

thiet-ke-phong-hop-05
Văn phòng Toong – Itaxa

Một số tiêu chuẩn diện tích phòng họp cân đối

Ngoài vấn đề quan tâm diện tích, để thiết kế đúng tiêu chuẩn diện tích phòng họp đẹp và cân đối với mặt bằng văn phòng thì doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau:

thiet-ke-phong-hop-06
Màu Pastel được ứng dụng trong phòng họp

Tiêu chuẩn chiều cao trần phòng họp

Trần phòng họp đủ cao sẽ giúp tạo hiệu ứng căn phòng nhìn rộng và thoải mái hơn. Chiều cao trần tối thiểu phòng họp nên là 3m. Nếu phòng rộng hơn thì có thể tăng chiều cao lên. Tuy nhiên, tránh để chiều cao vượt mức, gây ảnh hưởng không tốt.

Tiêu chuẩn cửa ra vào phòng họp

Trừ phòng có diện tích nhỏ hơn 20m2, các phòng họp nên có ít nhất 2 cửa ra vào. Như vậy giúp phòng thoáng hơn, việc lưu thông dễ dàng hơn

Thử sử dụng phòng họp mở

Trong một vài trường hợp, doanh nghiệp có thể thử nghiệm mô hình phòng họp mở. Đây là những phòng họp không có vách ngăn và có thể dùng chung không gian với nơi làm việc. Ngoài ra, phòng họp di động cũng là một ý kiến được nhiều người dự định sử dụng.

Những doanh nghiệp phù hợp mô hình này thường ít người. Hoặc các hoạt động khi dùng phòng họp không đòi hỏi tính bảo mật cao.

thiet-ke-phong-hop-07
Màu Pastel được ứng dụng trong phòng họp

Phòng họp diện tích nhỏ, phong cách thanh lịch

Phòng họp nhỏ thanh lịch. Trong phòng có đầy đủ mọi thiết bị cần thiết. Trần phòng họp rộng và có đèn chiếu sáng ngầm để giúp phòng nhìn thoáng hơn. Chỉ có 1 cửa ra vào được sử dụng cho phòng họp nhỏ. Phòng họp sử dụng 1 bài họp dài và số lượng ghế không nhiều.

thiet-ke-phong-hop-09
Văn phòng – Capital land

Phòng họp diện tích lớn, ít người dùng

Đây là một phòng họp có diện tích rộng, tuy nhiên số lượng người dùng không quá đông. Để tối ưu diện tích, doanh nghiệp bố trí thêm các tủ đựng đồ đạc và tài liệu cần thiết.

Văn phòng dùng vách ngăn kín và không thể nhìn xuyên thấu. Vì thế, để tránh cho người dùng cảm thấy ngột ngạt, doanh nghiệp bố trí thêm cây xanh và tăng cường ánh sáng bằng đèn lớn.

thiet-ke-phong-hop-10
Văn phòng M2W – Võ Văn Tần

Phòng họp diện tích lớn, nhiều người dùng

Một mẫu phòng họp rộng lớn, nhiều người sử dụng. Phòng sử dụng màu sáng và sang trọng để phòng nhìn luôn thông thoáng.

thiet-ke-phong-hop-11
Văn phòng Toong – Tràng Thi

Phòng họp làm hội trường

Phòng họp có diện tích rộng lớn. Sau khi loại bỏ các bàn họp, chỉ dùng ghế, phòng có thể sử dụng làm hội trường tổ chức sự kiện.

Căn cứ vào một số tiêu chuẩn về diện tích phòng họp mới nhất, hy vọng các bạn sẽ có những thiết kế đẹp và thành quả tốt. Nếu các bạn muốn nhận thêm những tư vấn hữu ích, hãy liên hệ với đội ngũ thiết kế văn phòng của PT3D ngay nhé.

Hotline: 09.4444.6513

Fanpage facebook : PT3D Interior Design

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Explore
Drag